Có rất nhiều phương pháp thú vị có thể giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh thật nhanh chóng, dễ dàng và vui nhộn. Phụ huynh và thầy cô có thể tham khảo 5 cách dưới đây và chọn lựa cách học phù hợp cho bé nhé.

1. Bảng chữ cái – phần cơ bản cần biết khi học tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh sử dụng 26 chữ cái latin làm đơn vị để cấu thành mỗi từ vựng trong tiếng Anh. Đây là một trong những phần cơ bản nhất bé cần biết khi học Anh ngữ.

Trong bảng bao gồm một vài chữ không thuộc hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt. Bên cạnh đó, cách phát âm khác nhau giữa chữ cái trong tiếng Anh và tiếng Việt cũng có thể làm các bé nhỏ bị nhầm lẫn. Thêm nữa, sẽ rất nhàm chán nếu trẻ phải ngồi học trước một bảng toàn chữ khô khan cứng nhắc. Vì vậy, các ba mẹ và thầy cô có thể hỗ trợ bé dễ dàng hơn thông qua 5 gợi ý sau.

Bảng chỉ toàn chữ có thể sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán

2. 5 cách giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh dễ như ăn kẹo

Qua các video âm nhạc

Một chuỗi giai điệu có thể làm cho bé ghi nhớ dãy chữ cái nối tiếp nhau một cách dễ dàng. ABC Song là bài hát có giai điệu dễ thuộc nhất vì tính phổ biến và gần gũi đối với trẻ, kèm theo video với các hình ảnh minh họa trực quan giúp cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh thật nhanh chóng.

Ngoài ABC Song, bạn cũng có thể cho trẻ thử xem các video có chủ đề học bảng chữ cái tiếng Anh với hình thức mới lạ, đa dạng; chẳng hạn như dưới dạng một bài vè, bài thơ, hoặc bài hát với giai điệu mới,… để tránh việc một số bé có thể cảm thấy nhàm chán khi nghe đi nghe lại một đoạn video.

Hãy thử để trẻ nghe và tập hát theo ABC Song và những bài hát chủ đề bảng chữ cái khác

Qua bảng chữ cái đồ chơi

Những giáo cụ truyền thống như bảng chữ cái đồ chơi được thiết kế bắt mắt với nguyên liệu không độc hại cũng được nhiều người lựa chọn. Với bảng chữ cái mà trẻ có thể nghịch, cầm nắm, tách rời, chúng ta còn thực hiện được một số trò chơi vui nhộn cùng bé.

Học cụ truyền thống này chưa bao giờ lỗi thời, giúp bé thoải mái vừa học vừa chơi

Ngoài ra, khi đi siêu thị, các ba mẹ cũng có thể dễ dàng bắt gặp được một loại nui cho trẻ em được in theo hình các chữ cái thật ngộ nghĩnh. Ý tưởng dễ thương này vừa giúp kích thích sự thèm ăn của trẻ, vừa cho phép trẻ hào hứng thể hiện khả năng ghi nhớ của mình với mọi người.

Qua video biểu thị khẩu hình

Bên cạnh việc nhận mặt chữ, làm quen với việc phát âm chuẩn từng chữ cái cũng là điều các bé nên tập luyện từ sớm. Cho trẻ xem video thể hiện khẩu hình và khuyến khích bé bắt chước theo khuôn miệng, vị trí đặt lưỡi, cách phát âm của người bản xứ sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng nhận biết khẩu hình, hỗ trợ khả năng nghe – nói của bé về lâu dài.

Luyện đọc chữ cái thật to, rõ, chuẩn xác sẽ đem lại nền tảng phát âm vững chắc cho trẻ

Qua flashcard

Giải pháp học bằng flashcard rất phổ biến ở các nước phương Tây. Flashcard là bộ tấm thẻ chứa thông tin đơn giản, ngắn gọn, có hình minh họa để hỗ trợ người học ghi nhớ hiệu quả. Bạn có thể sử dụng công cụ này khi giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh.

Một số loại flashcard còn hướng dẫn bé cách vẽ những hình ảnh ngộ nghĩnh

Cho bé xem cả hai mặt thật nhiều lần để nhớ thông tin. Khi trẻ có dấu hiệu đã nhớ khá tốt, chúng ta có thể thúc đẩy cho trẻ chỉ ra các chữ cái qua các trò “đố vui” bằng flashcard.

Qua thực tế

Không cần chuẩn bị sẵn giáo cụ, bé cũng có thể học bảng chữ cái tiếng Anh. Khi đưa bé đi công viên, đi siêu thị hay bất cứ đâu, bạn vẫn hay dễ dàng nhìn thấy các chữ cái trên những bảng hiệu, bảng hướng dẫn,… Lúc đó, bạn có thể lựa chọn một số chữ cái trong một tập hợp chữ đơn giản, dễ nhận biết để chỉ cho con. Chữ C lớn trên bảng hiệu của siêu thị BigC, hai chữ “O” to tròn nằm cạnh nhau trong cái tên CO.OPmart,… cũng để lại cho bé những ấn tượng mạnh.

Bắt gặp các chữ cái hiện diện ở mọi nơi, bé sẽ dễ dàng nhanh chóng ghi nhớ chúng

Trên đây là những chia sẻ về các phương pháp làm cho buổi học bảng chữ cái tiếng Anh của bé được hiệu quả và vui vẻ. Tuy nhiên, cho dù học bằng hình thức nào, trẻ nhỏ cũng đều mau quên. Bạn nên cho bé nghe, xem lặp đi lặp lại nhiều lần để đảm bảo hiệu quả việc học. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình học có áp dụng yếu tố công nghệ, hãy chú ý quản lý thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của bé một cách hợp lý.

Leave a comment

Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

T2 – T6: 06:30 – 17:30
T7: 09:30 – 03:00
CN: 10:00 – 03:00
Ngày lễ: Theo lịch được
thông báo sau