Việc học tiếng Anh mầm non hiện đang được triển khai phổ biến tại một số trường mầm non quốc tế, mầm non song ngữ. Hiện nay các bậc phụ huynh đều được khuyên rằng nên để cho con tiếp xúc tiếng Anh từ khi còn bé. Tuy nhiên, để trẻ mầm non học tiếng Anh hiệu quả, chúng ta cũng cần lưu ý một số điều sau.

1. Tại sao nên cho bé học tiếng Anh từ nhỏ?

Mầm non là lứa tuổi mà quá trình phát triển ngôn ngữ tự nhiên diễn ra mạnh mẽ nhất. Ở giai đoạn này, trẻ em có nhu cầu rất lớn trong việc tìm hiểu về môi trường xung quanh và xây dựng cho mình khả năng ngôn ngữ để giao tiếp với mọi người. Với lợi thế đó, trẻ có thể nhanh chóng, dễ dàng tiếp nhận thêm một ngôn ngữ khác như tiếng Anh, bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Chính vì vậy, đây là độ tuổi lý tưởng để bé tiếp xúc với tiếng Anh, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia.

Mầm non là độ tuổi lý tưởng để bé tiếp nhận ngoại ngữ

2. Những điều cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh mầm non

Đối với các bé học tiếng Anh mầm non, môi trường và cấp độ kiến thức truyền tải cho bé là hai yếu tố được chú trọng nhất.

2.1. Môi trường – hoàn cảnh học tập:

Đối với các bé học tiếng Anh mầm non, chúng ta không nên tạo áp lực mà hãy tạo môi trường thân thiện, khuyến khích tính tự học, tự muốn tìm hiểu từ bé.

Ham chơi là biểu hiện rất thường tình của trẻ nhỏ nên người hướng dẫn cần bình tĩnh, kiên nhẫn với các bé. Bạn hãy thử thu hút sự chú ý, khơi gợi hứng thú cho trẻ thông qua sở thích hoặc sự tò mò của trẻ. Ví dụ, nếu bé thích động vật hoặc các hoạt động thể thao,… bạn có thể chỉ cho trẻ các loại từ vựng liên quan đến các chủ đề này.

Hãy tạo một bầu không khí thoải mái, đầy cảm hứng cho bé

Bên cạnh việc lấy sở thích làm chất xúc tác để bé tiếp thu tiếng Anh, người hướng dẫn cũng có thể tạo một không khí thoải mái, vui vẻ, “học mà chơi” phù hợp với trẻ thông qua các trò chơi nhỏ, những hoạt động đố vui đơn giản. Các giáo cụ (flashcard, đất sét, màu, ảnh, giấy thủ công, hình – vật minh họa) thể hiện những sự vật, sự việc quen thuộc được thiết kế bắt mắt cũng kích thích lòng ham học hỏi của các học trò nhỏ.

2.2. Cấp độ kiến thức:

Các bé thuộc độ tuổi này được học chủ yếu qua 2 kỹ năng nghe và nói, cũng là nền tảng quan trọng nhất quyết định đến khả năng sử dụng tiếng Anh sau này của trẻ. Bạn nên chắc chắn rằng các bé được tiếp thu tiếng Anh chuẩn giọng vì nếu học sai, bé sẽ rất khó sửa.

  • Nghe:

Bật những bài hát vui nhộn phù hợp với lứa tuổi, cho trẻ xem video, nghe kể chuyện,… và hãy đảm bảo rằng bé được nghe giọng phát âm chuẩn tiếng Anh bạn nhé. Các hình thức minh họa trực quan làm tăng thêm ấn tượng của bé, và việc nghe lặp đi lặp lại nhiều lần giúp củng cố sự ghi nhớ của trí não. Điều đó không có nghĩa là lúc nào bé cũng ngồi vào không gian gò bó của bàn học. Bạn thậm chí có thể để bé nghe tiếng Anh khi bé đang làm chuyện khác.

Cho trẻ nghe – xem video tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi

Ở độ tuổi này, bé có thể không nhớ, cũng không cần phải nhớ ngay, nhớ hết những từ tiếng Anh được học, nhưng chúng sẽ được bé tiếp nhận dần dần theo thời gian. Bạn cũng đừng nên cho trẻ nghe các bài báo, các chủ đề quá bác học, phức tạp. Hãy tìm những đề tài đơn giản, gần gũi là được.

  • Nói:

Nội dung học nói của trẻ em mầm non cũng khá đơn giản, liên quan đến chữ cái, số, hay những sự vật, sự việc quen thuộc. Trẻ ở độ tuổi mầm non cũng khó nhớ hết được bảng chữ cái qua phương pháp học thuộc lòng. Vì thế, nên để bé tiếp thu thông qua những trò chơi, bài hát, ví dụ như bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh.

Việc nghe và nói có tác động qua lại và ảnh hưởng trực tiếp tới nhau. Khi nghe chuẩn, phần nhận diện âm thanh trong đầu sẽ giúp trẻ nói tốt hơn. Bạn nên kết hợp 2 kỹ năng nghe – nói khi hướng dẫn trẻ học tiếng Anh và nhớ cho trẻ ôn tập những gì đã học thường xuyên để trẻ không quên bài học cũ.

Hãy hướng dẫn bé mầm non tập nói những từ đơn giản

Trên đây là những điều cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh mầm non. Hy vọng với những thông tin này, quý phụ huynh và thầy cô sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn trong việc hướng dẫn trẻ học tiếng Anh sao cho hiệu quả nhé!

Leave a comment

Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

T2 – T6: 06:30 – 17:30
T7: 09:30 – 03:00
CN: 10:00 – 03:00
Ngày lễ: Theo lịch được
thông báo sau