Phương pháp giáo dục Montessori đã xuất hiện tại hơn 110 quốc gia và được xem là một trong những phương pháp giáo dục sớm tốt nhất cho các bé. Vậy phương pháp này là gì và có ưu điểm như thế nào? Hãy cùng Mầm non Đồ Rê Mí 2 tham khảo bài viết này nhé.

1. Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục do nhà giáo dục – bác sĩ người Ý Maria Montessori nghiên cứu nhằm phát triển một cách tự nhiên và toàn diện những tiềm năng của trẻ từ sơ sinh đến thành niên; trong đó chú trọng khai thác những đặc điểm tự hoàn thiện chỉ có ở trẻ trong giai đoạn 6 năm đầu đời. Đây là giai đoạn mà trẻ tập trung liên tục vào quá trình phát triển tâm sinh lý, rất quan trọng đối với việc định hình tư duy và tính cách của bé sau này.

Phương pháp Montessori giúp giáo dục sớm và hoàn thiện các phẩm chất tốt của trẻ ngay từ những năm đầu đời

Lúc này, sự tiếp thu học hỏi môi trường xung quanh của trẻ được ví như một miếng bọt biển thấm hút nước, do trẻ có khả năng hấp thụ mọi thứ xung quanh nhanh chóng và dễ dàng. Vậy nên mục tiêu giáo dục lứa tuổi này là trau dồi, tu dưỡng khát khao học hỏi và tiếp thu một cách tự nhiên của trẻ. Phương pháp Montessori cũng quan sát sự nhạy cảm đặc biệt của trẻ trước những kích thích từ môi trường xung quanh trong học tập, lĩnh hội ngôn ngữ, xây dựng tính trật tự, phát triển giác quan, phát triển hành vi xã hội,… Từ đó xác định phương hướng, xây dựng kế hoạch học tập để trẻ hoàn thiện cả thể chất, tinh thần và nhân cách.

Các đặc trưng của phương pháp giáo dục Montessori được nêu ra bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế và Hội Montessori Hoa Kỳ bao gồm:

  • Lớp học có nhiều lứa tuổi đa dạng, thường là các trẻ từ 2,5 hay 3 tuổi đến 6 tuổi.
  • Trẻ tự lựa chọn hoạt động theo ý muốn của mình, với điều kiện các hoạt động ấy được giáo viên lên kế hoạch trước.
  • Trẻ không bị người lớn can thiệp hay làm phiền trong quá trình “làm việc”.
  • Thay vì học một cách khuôn mẫu theo chỉ dẫn trực tiếp của giáo viên, trẻ được tự do khám phá, tiếp thu thông tin, kiến thức mới bằng cách trải nghiệm thực tế với các học cụ, vật dụng gợi mở tiềm năng trí tuệ.
  • Các học cụ đặc biệt do chính người sáng lập – bà Maria Montessori và đồng sự là con trai bà, Mario Montessori nghiên cứu, sáng tạo và phát triển. Với 134 trò chơi khác nhau được thiết kế có mục đích, trẻ có thể tự chơi và tự kiểm chứng kết quả công việc của mình.

2. Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Hầu hết các phương pháp giáo dục luôn cố nhào nặn trẻ con trưởng thành theo mong muốn của cha mẹ và thầy cô. Điều này rất dễ dẫn đến sự khó chịu, khiến bé phát sinh những hành động chống đối như cáu kỉnh, ương bướng, mè nheo, khóc nhè,… Tuy nhiên, thầy cô và ba mẹ sẽ không phải lo lắng về những phản ứng tiêu cực đó của trẻ nữa khi áp dụng phương pháp Montessori vào giáo dục, bởi phương pháp này coi trọng sự “tự nhiên”, để trẻ thỏa thích làm điều mình muốn, thoải mái phát huy tiềm năng của mình.

Phương pháp này lấy sự phát triển tự nhiên của mỗi bé làm nền tảng, giúp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ

Các giáo viên áp dụng phương pháp giáo dục Montessori luôn ghi nhớ rằng mỗi đứa trẻ là duy nhất. Các bé có cá tính, thế mạnh, sở thích riêng và tiêu tốn khoảng thời gian khác nhau để học hỏi. Montessori hoàn toàn tôn trọng mỗi một đặc điểm của bé, đồng thời luôn tìm cách tiếp cận thích hợp để trẻ được:

  • Chủ động chọn khu vực học và tự mình theo đuổi đam mê, hứng thú của mình cho đến khi trẻ muốn đổi qua các hoạt động khác, từ đó giúp trẻ tự lập, tự khám phá, trải nghiệm thế giới xung quanh.
  • Trẻ hình thành khả năng cư xử, suy nghĩ một các độc lập từ sớm qua các giáo cụ Montessori và các trẻ khác. Trẻ được tự chơi, tự học và tự định hình về thế giới. Người lớn không can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn với bé.
  • Trẻ được giáo dục rất sớm về tính nhân văn qua đó hình thành phát triển tính cách hiền hòa, nhân ái và tự chủ.
Trẻ được giáo dục bởi phương pháp này tìm được cho mình không gian tự do phát triển trong tình yêu thương, thấu hiểu và hỗ trợ từ người lớn

Sáu năm đầu đời là thời kỳ vàng để trẻ phát triển, hoàn thiện năng lực và tính cách. Dạy con theo phương pháp Montessori không chỉ giúp bé nâng cao khả năng thể chất, trí tuệ, phẩm chất của mình ngay từ những ngày thơ, mà còn tạo điều kiện để thắt chặt tình cảm giữa ba mẹ và bé yêu. Nếu ba mẹ muốn tìm hiểu sâu hơn về phương pháp giáo dục Montessori, hãy liên hệ Mầm non Đồ Rê Mí 2 để được tư vấn nhé.

Leave a comment

Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

T2 – T6: 06:30 – 17:30
T7: 09:30 – 03:00
CN: 10:00 – 03:00
Ngày lễ: Theo lịch được
thông báo sau